เกษียณไว อาจไม่ใช่เกษียณสุข

จิตติมา ยอดปราง
16 Jan 2020

ที่มา : วารสาร การเงินธนาคาร  ฉบับเดือนพฤษภาคม 2561
เรื่องโดย : เจษฎา สุขทิศ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน INFINITI GLOBAL INVESTORS


========================


ข้อดีของการเกษียณอายุเร็ว หรือไม่ต้องทำงานตั้งแต่อายุยังน้อยมีอยู่เป็นร้อยๆ ข้อ แต่ในอีกมุมหนึ่งที่คนอยากเกษียณเร็วมักจะลืมไป ก็คือ “ข้อเสียของการเกษียณเร็ว”


อย่างแรกที่หมดไปทันทีที่ก้าวออกมาจากการเป็นพนักงานบริษัท คือ สวัสดิการที่เคยได้รับจากนายจ้าง โดยเฉพาะสิทธิรักษาพยาบาล (ยกเว้นข้าราชการที่ยังได้รับสิทธิรักษาพยาบาลต่อเนื่อง) เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะเกษียณไวจะต้องวางแผนประกันชีวิต ประกันสุขภาพไว้ล่วงหน้า เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะถูกค่ารักษาพยาบาลบั่นทอนเงินออมที่มีอยู่


อีกสิ่งหนึ่งที่หายไป คือ เงินเดือน เพราะเมื่อไม่ได้ทำงานประจำก็ไม่มีเงินเดือน ไม่มีรายได้จากการทำงาน ซึ่งสามารถทดแทนได้ด้วยการหารายได้จากช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ต้องลงแรง (หรือที่เรียกว่า Passive Income) นอกจากนี้ ยังต้องวางแผนการใช้จ่ายให้รัดกุมเพื่อไม่ให้เงินที่มีอยู่หมดไวกว่าที่คาดไว้ ความขี้เกียจเพิ่มขึ้น เพราะนับจากนี้ไปจะไม่มีตารางเวลามาบังคับให้ต้องทำนั่นทำนี่ จะตื่นสายเท่าไรก็ได้ นั่งๆ นอนๆ ดูทีวีเล่นอินเทอร์เน็ต เสพสื่อโซเชียลทั้งวันก็ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าจะต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง จะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยในตัวเองอย่างมาก อีกทั้งความเหงาจะมาเยือน ในช่วงแรกๆ ของการไม่ต้องทำงานก็คงจะมีความสุขดี แต่ยิ่งนานวันจะรู้สึกได้ถึงความเหงาโดยเฉพาะถ้าเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวยังต้องไปทำงาน ยังต้องรอวันหยุดยาวเพื่อไปเที่ยว คนเกษียณเร็วเพียงลำพังจะเหงาแค่ไหน


สุขภาพกายจะทรุดโทรม เพราะถ้าลองสังเกตผู้สูงอายุที่ “ไม่มีอะไรทำ” นั่งอยู่บ้านเหงาๆ เพียงลำพัง ร่างกายเสื่อมลงเร็วมาก ผิดกับผู้สูงอายุที่มีอะไรให้คิด ให้ทำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าหวังจะเกษียณเร็วทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่า หลังจากเกษียณแล้วจะทำอะไร เกษียณที่ฝันไว้อาจจะกลายเป็นเกษียณซึมเศร้าก็ได้


อยากเกษียณเร็ว ต้องเกษียณรวย


“เกษียณเร็ว คือ ความฝันสูงสุด” ก็ต้องเตรียมตัวให้เร็วที่สุด เพราะถ้าจะใช้ชีวิตแบบที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพารายได้จากการทำงานจำเป็นต้องมี “เงินก้อนโต” ยิ่งตั้งใจจะเกษียณเร็วเท่าไร ยิ่งต้องมีเงินมากขึ้น เพราะจะมีเวลาใช้เงินมากขึ้น