Start อย่างไรไม่ให้ Stop

จิตติมา ยอดปราง
24 Jul 2019ทุกวันนี้ ประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนของเรามีสตาร์ทอัพซึ่งเป็นที่รู้จักกันโด่งดังระดับโลกไปแล้วหลากหลายราย เช่น Traveloka จากประเทศอินโดนีเซีย / Grab Taxi จากมาเลเซีย / เวียดนาม มีเปย์เม้นท์ฟินเทค ขนาดใหญ่ หรือในประเทศไทยของเราก็มี Ookbee ซึ่งเงินทุนที่เข้ามาในกลุ่ม StartUp ประมาณ 19 ล้านเหรียญเท่านั้น


แล้วทำไมสตาร์ทอัพของไทยไม่สามารถขยับไประดับโลกได้ พบว่ามีอยู่หลายปัจจัย ได้แก่


1. การทำสตาร์ทอัพ คือการแก้ไขปัญหา แต่ปัญหาหลายอย่างที่สตาร์ทอัพไทยคิดเป็นปัญหาระดับประเทศ ไม่ได้คิดจากปัญหาของคนทั้งโลกเหมือน อูเบอร์ หรือ Airbnb


2. ถึงแม้ปัญหาในประเทศเป็นปัญหาร่วมกับคนทั้งโลก แต่โมเดลที่ทำออกมาไม่สามารถก็อปปี้ไปทำซ้ำง่ายๆ ในประเทศอื่นๆ


3. บางทีมอาจจะไปได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความเข้าใจ ความรู้ประสบการณ์ของทีมด้วย


4. ความรู้ความเข้าใจในเรื่องกฏหมายในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน จำเป็นต้องจ้างนักกฏหมายที่มีความรู้


5. เรื่องการบริหารงานข้ามชาติเป็นสิ่งที่เด็กไทยไม่ถนัด


6. ขาดนักพัฒนาโปรแกรมหรือโปรแกรมเมอร์ที่สนใจพัฒนาสตาร์ทอัพ


7. เมืองไทยยังขาด Ecosystem ที่ช่วยสนับสนุน ทั้งในด้านของอัตราภาษีที่สูงกว่าประเทศอื่น รวมถึงกฏหมายที่ไม่เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ เช่น กรณี Airbnb และ Uber เป็นต้น


8. ยังขาดแคลนผู้สนับสนุนที่มีคุณภาพทั้ง mentor และ accelerator ที่จะให้ความช่วยเหลือแก่สตาร์ทอัพรายใหม่ เนื่องจากความรู้ความสามารถทางธุรกิจนับเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการมีไอเดียที่น่าสนใจ ส่วนในเรื่องกฎหมายต่างๆ ที่จะช่วยกันเอื้อในการทำสตาร์ทอัพนั้น มีหลายตัว ซึ่งยังไม่มีตัวไหนคืบหน้า


ต่อยอดความรู้ธุรกิจสตาร์ทอัพได้จากหนังสือแนะนำเหล่านี้ครับ
Startup CEO : a field guide to scaling up your business
Startup wealth : how the best angel investors make money in startups
Crowdfunding : the next big thing
The launch pad : inside Silicon Valley’s most exclusive school for startups
เรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนได้ไม่รู้จบ ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก http://www.maruey.com


--------------------------------------------------------


เรื่องโดย : สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจและดีแทค แอคเซอเลอเรอ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)


ที่มา : วารสาร Marketeer ฉบับเดือนกรกฎาคม 2560