คู่มือเศรษฐี รวยเร็ว เงินดี หนี้หมด

จิตติมา ยอดปราง
16 Jan 2020

ที่มา : หนังสือคู่มือเศรษฐี รวยเร็ว เงินดี หนี้หมด
ผู้แต่ง : ตฤณกร


ในสถานการณ์ปัจจุบันเช่นนี้ ท่ามกลางปัญหาการเมือง ค่าน้ำมัน และภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น เชื่อว่า ในตอนนี้ หลาย ๆ คนคงพยายามรัดเข็มขัดกันเป็นอย่างมาก หากว่าใครที่เคยมีเงินเหลือกินเหลือใช้ ก็อาจจะกลายเป็นมีเงินเพียงพอกินพอใช้ และคนที่เคยมีเงินใช้จ่ายอย่างพอดี ก็อาจจะมีรายจ่ายมากกว่าเก่า ทำให้ต้องรัดเข็มขัดแน่นเข้าไปใหญ่


สิ่งที่เราพอจะทำได้ในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้ก็คือ การบริหารเงินของเราและเสริมสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการบริหารหนี้สินทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ หรือว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิตก็ตาม เพื่อให้สถานภาพทางการเงินของเราฟื้นตัวขึ้น และสามารถลืมตาอ้าปากในระยะเวลาที่ไม่นานนัก หนังสือ "คู่มือเศรษฐี รวยเร็ว เงินดี หนี้หมด" เล่มนี้ จะแนะนำเคล็ดลับเศรษฐีที่น่าสนใจ ที่จะทำให้คุณ รวยเร็ว เงินดี หนี้หมด ได้ด้วยตนเอง!


ขอยกตัวอย่างที่น่าสนใจในการเพิ่มรายได้ให้กับชาวมนุษย์เงินเดือน นั่นคือ การสร้างรายได้เสริม


การวางแผนด้านการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการหา การเก็บ การใช้ และการลงทุนให้เงินเพิ่มพูนทวีจำนวนเพิ่มขึ้นในเวลาที่เหมาะสม และเกิดประโยชน์ที่สูงสุด อย่ามัวแต่เพลิดเพลินกับการใช้เงินโดยลืมนึกว่าสิ่งที่ได้มาแล้วหมดไปได้ไม่ยาก ต้องเลือกแล้วว่า ระหว่างการปล่อยให้เงินร่อยหรอไป กับหาหนทางทำให้เงินงอกเงยเพิ่มมากขึ้น ขอยกตัวอย่างวิธีทำเงินให้งอกเงยแบบง่ายๆ ดังนี้


สร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ


สิ่งหนึ่งที่เราต้องพูดถึงเรื่องการบริหารการเงิน การจัดการกับหนี้สิน ก็คือการสร้างรายได้เพิ่มให้มากขึ้น เราต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้รายจ่ายต่างๆเพิ่มมากขึ้น แต่รายได้เท่าเดิม จึงทำให้เหมือนกับว่ารายได้ลดน้อยลง


สิ่งที่ควรรู้ หากว่าอยากจะเพิ่มรายได้


- เราทำอะไรเป็น


ก่อนอื่นที่จะทำอะไร เราต้องถามตัวเองก่อนว่า ตัวเรานั้นทำอะไรเป็นบ้าง เพื่อที่จะได้ดูว่าตัวเรามีความสามารถหารายได้ทางด้านไหนบ้าง เช่น หากเราเก่งทางด้านทำอาหาร ก็น่าจะพิจารณาขายอาหาร หรือว่าถ้าเรามีฝีมือในเรื่องการเย็บปักถักร้อย ก็อาจจะคิดขายของพวก กระเป๋า ถุงผ้าที่เราเย็บเอง เป็นต้น


- เราอยากจะทำอะไร


นอกจากทำอะไรเป็นแล้ว ก็ต้องรู้ด้วยว่า เราอยากจะทำอะไร เพราะการหารายได้เสริมนั้นเราจะต้องทำนอกเหนือจากการทำงานประจำ ซึ่งเราต้องเหนื่อยเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าหากเราทำในสิ่งที่เราไม่อยากทำ ก็จะทำให้เราทำได้ไม่นาน หรืออาจจะไม่ดี


- มีช่องทางไหนที่เปิดกว้าง


เมื่อรู้แล้วว่าเราทำอะไรเป็น และอยากทำอะไร สิ่งต่อมาก็คือ เราควรรู้ว่ามีช่องทางไหนที่เปิดกว้างให้เราเข้าไปบ้าง หากต้องเดินทางไกลไปต้นทุนก็จะสูงตาม จากนั้นมาดูว่าคุ้มค่ากับการลงทุนไหม


- มีโอกาสมากน้อยแค่ไหน


ส่วนใหญ่แล้วความสำเร็จของคนส่วนใหญ่จะอยู่ที่โอกาส ไม่ว่าจะเป็นโอกาสที่ไขว่คว้ามาเอง หรือคนอื่นหยิบยื่นมาให้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาสแบบไหน เราก็ควรจะคว้าโอกาสนั้นเอาไว้ เพราะอาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างรายได้


- ใจสู้หรือเปล่า


สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับสิ่งอื่น ก็คือใจที่สู้ของเรา เพราะถ้าหากใจเราไม่สู้ ทุกสิ่งทุกอย่างก็จบ


- พร้อมที่จะเสี่ยงหรือเปล่า


หากว่าไปรับจ้างคนอื่นอาจจะไม่ต้องเสี่ยงอะไรซักเท่าไหร่ จะเสี่ยงก็ตรงเรื่องเบี้ยวค่าจ้าง แต่ถ้าบางคนลงทุนค้าขายก็คงจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงซักหน่อย เพราะเราไม่อาจจะมั่นใจได้ว่าสิ่งที่เราลงทุนไปนั้นจะประสบความสำเร็จหรือว่าล้มเหลว


- เรามีเครื่อข่ายหรือเปล่า


เครือข่ายที่เราพูดถึงนี้หมายถึงเครื่อข่ายทางสังคม ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งในการทำงาน หรือการหารายได้เสริม หรือเราเรียกกันติดปากว่าคอนเนคชั่น (Connection) นั้นเอง


วิธีหารายได้เสริม มีดังนี้


1.เปิดร้านขายของ


2.ขายตรง


3.รับจ้างทั่วไป


4.ขายสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ต


5.ทำสินค้าฝากขาย


6.นำของจากโรงงานมาทำ


7.เล่นหุ้น


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของคู่มือการเป็นเศรษฐีนะครับ หากเรามีวินัย มีความตั้งใจ มุ่งมั่น สร้างรายได้เพิ่มเติมจากที่มีอยู่เดิม รับรองครับ หนทางสู่การเป็นเศรษฐีไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน