กล้าใช้ชีวิต...คือการใช้ชีวิต

วัชราวลี ดาโต๊ะ
09 Jul 2019

ในพิธีจบการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมื่อปี 2008 เจ.เค. โรว์ลิง ผู้ให้กำเนิดวรรณกรรมสุดฮิต แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รับเชิญให้ไปกล่าวปฐกถาแก่บัณฑิตจบใหม่


แทนที่เธอจะพูดถึงความสำเร็จที่เธอได้รับจนกลายเป็นสตรีที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในอังกฤษ เธอกลับ เน้นถึงแต่ความล้มเหลวแสนสาหัสที่เธอต้องประสบมาตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตกงาน ความล้มเหลวในชีวิตสมรส โรคซึมเศร้า ไปจนถึงความยากจนที่ทำให้เธอเกือบเข้าขั้นยาจก ทั้งหมดดำเนินมาจนเธอเกือบเข้าวัยกลางคนแล้ว


แต่ความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องที่เธอต้องพบมาตลอด ไม่ทำให้เธอถอดใจที่จะ “กล้า” ทำตามความฝันที่จะสร้างวรรณกรรมดีๆ ขึ้นมาให้ได้ ช่วงชีวิตที่สุดแสนลำบากจบลงพร้อมกับควาสำเร็จของหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่มียอดขาย 400 ล้านเล่ม โดนปฏิเสธจากสำนักพิมพ์ 12 แห่งกว่าจะมีคนเห็นคุณค่า


ประโยคที่เธอพูดกับเด็กจบใหม่อนาคตไกลในวันนั้น เป็นเหมือนปรัชญาชีวิตที่ใครๆ ก็เอาไปใช้ได้...


“คนเราจะใช้ชีวิตโดยไม่เคยล้มเหลวบ้างนั้น เป็นไปไม่ได้ ยกเว้นถ้าคุณจะใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไม่ยอมเสี่ยงใดๆ เลย ซึ่งก็อย่าไปเรียกมันว่ากำลัง ‘ใช้ชีวิต’ จะดีกว่า...และถ้าคุณทำอย่างนั้นจริง ชีวิตคุณก็เรียกได้ว่า ‘ล้มเหลว’ ไปแล้วโดยปริยาย”


อ่านต่อแนวความคิดดีๆ แบบนี้ ได้ในหนังสือ "มองเห็นโอกาสที่คนอื่นมองข้าม มองข้ามอุปสรรคที่คนอื่นมองเห็น" และคุณจะเห็นว่าแค่คิดบวก โลกก็เปลี่ยน


ลับสมองให้คิดบวกอยู่เสมอ กับหนังสือดีที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ ห้องสมุดมีหนังสือดีๆ กว่า 20,000 เล่ม รอให้ทุกท่านได้มาเรียนรู้ เปิดให้บริการและเข้าใช้ได้ฟรีทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3 ครับ


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


ที่มา : หนังสือ มองเห็นโอกาสที่คนอื่นมองข้าม มองข้ามอุปสรรคที่คนอื่นมองเห็น
เขียนโดย : สุริพงษ์ ตันติยานนท์
ภาพประกอบจาก : theberry.com