9 พฤติกรรม เพื่อเลิกเป็นคนคิดแล้วไม่ทำ

21 Sep 2018

ที่มา : หนังสือ 9 พฤติกรรม เพื่อเลิกเป็นคนคิดแล้วไม่ทำ
เขียนโดย : ฮิเดกิ วะดะ
แปลโดย : ณิชยา รักเกียรติงาม

มีหลายครั้งที่ความคิดและความรู้สึกของเราพรั่งพรูออกมามากมาย อยากทำสิ่งนั้นอยากทำสิ่งนี้และมีหลายครั้งที่ไม่ได้ลงมือทำ เพราะกังวลไปต่างๆ นานา ทั้งที่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ปล่อยโอกาสและเวลาให้ผ่านเลยไป ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีความเป็นไปได้อีกมากซึ่งเราอาจคาดไม่ถึง หนังสือเรื่อง “9 พฤติกรรมเพื่อเลิกเป็นคนคิดแล้วไม่ทำ” เล่มนี้ถ่ายทอดแนวคิดและทัศนคติในการใช้ชีวิตตามแบบฉบับของศาสตราจารย์ ฮิเดกิ วาดะ ชาวปุ่น ผู้มีความเชี่ยวชาญ และมากประสบการณ์ในด้านจิตวิทยา ผู้ที่ลงมือทำตามสิ่งที่คิดให้เป็นจริงขึ้นมา ด้วยความคิดที่ว่า สิ่งที่ทำไม่ได้ก็ตัดใจเด็ดขาดไปเลย แต่ถ้าอยู่ในขอบเขตที่ทำได้ก็ลองทำดูก่อน เขาค้นพบว่าตัวเขาเองได้ทำอะไรหลากหลายกว่าคนอื่นหลายเท่า ด้วยเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้น เพราะเชื่อว่าคนที่มัวแต่คิดมากจนไม่ได้ลงมือทำสักที จริงๆแล้วน่าจะเป็นคนที่มีสติปัญญาดี รอบคอบและเอาจริงเอาจัง เพื่อหวังว่าจะช่วยให้คนที่มีศักยภาพเหล่านั้นได้ใช้ชีวิตที่สมบูรณ์ขึ้นอีกเล็กน้อย

เราลองมาดูกันครับว่า 9 พฤติกรรมนี้มีอะไรกันบ้าง

พฤติกรรมที่ 1 ลงมือทำไปก่อน ไม่รอ “ความสมบูรณ์แบบ” ถ้าตัดสินใจแล้วว่า “ปลอดภัย” ให้ลงมือทำ “ความกังวล” ยิ่งคิดก็ยิ่งเพิ่ม

พฤติกรรมที่ 2 ทำแต่สิ่งที่ทำได้ ความสบายเป็นสิ่งยอดเยี่ยมจงเลือก “สิ่งที่ทำได้” หรือ “สิ่งที่ชอบ” ก่อน

พฤติกรรมที่ 3 จงพึ่งพาคนอื่น คนที่ “ขอร้อง” ไม่เป็น ถือว่าขาดทุน คุณควรพึ่งพาคนอื่นในเรื่องที่ไม่ถนัดเพราะสังคมอยู่ได้ด้วย “การพึ่งพาอาศัยกัน”

พฤติกรรมที่ 4 ไม่วางแผน “แผนเปลี่ยนแปลงได้เป็นเรื่องปกติ” ไม่ต้องสนใจว่ามีเวลาแค่ไหนถ้าคิดออกแล้วก็ลงมือทำเลย

พฤติกรรมที่ 5 พักผ่อน ไม่ทำอะไรเลย 1 สัปดาห์ แล้วจะรู้สึก “อยากทำอะไรขึ้นมา” อย่างบอกไม่ถูก

พฤติกรรมที่ 6 ลองทำพลาดดูบ้าง อย่าเชื่อว่า “เราจะชนะ” จงทำผิดพลาดเรื่อยๆ ทำใจให้สบายคิดเสียว่า “ถ้าชนะก็โชคดีไป”

พฤติกรรมที่ 7 ทำตามความรู้สึก ไม่ลืม “ความรู้สึกนึกคิด” เอาเป็นว่า “เก็บไว้ก่อน” แล้วรอโอกาส

พฤติกรรมที่ 8 เลียนแบบ เลิกทำตามสไตล์ตัวเอง คนยิ่งเก่งยิ่งเลียนแบบคนอื่น คนไม่เก่งมักยึดติดกับแบบเดิมๆ

พฤติกรรมที่ 9 ค้นหากฎ มีเหตุผลสำหรับคนที่ลงมือทำได้ รู้ว่า “พรสวรรค์ไม่จำเป็น” หว่านเมล็ด ปลูกต้นกล้า มนุษย์เราทุกคนใช้ชีวิตไปตาม “ครรลอง”

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับแนวคิด “9 พฤติกรรมเพื่อเลิกเป็นคนคิดแล้วไม่ทำ” ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ เพื่อพัฒนาตัวเองกันครับ บางครั้งเราเปลี่ยนมุมมอง ออกนอกกรอบความคิดเดิมๆ ก็อาจจะเจอกับมุมมองชีวิตใหม่ๆได้ครับ