สอนลูกให้เป็นเศรษฐีด้วยการออมเงิน

จิตติมา ยอดปราง
20 Nov 2020

ที่มา : นิตยสารMoney & Wealth ฉบับเดือนกันยายน 2561


เรื่องโดย : ลออรัตน์ รักษ์บุญยวง CFP


==================================
 
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากสอนให้ลูกเป็นเศรษฐี คงต้องเริ่มสอนด้วยการทำตัวให้เป็นแบบอย่าง เพราะเด็กมักเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ หากคุณพ่อคุณแม่มีพฤติกรรมการใช้จ่ายแต่สิ่งที่จำเป็น จะส่งผลให้ลูกจดจำพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ดี และควรปลูกฝังเรื่องการออมในครอบครัว เพื่อให้เด็กๆ มีนิสัยรักการออมและรู้จักแบ่งปัน เพื่อสอนให้ลูกน้อยได้เรียนรู้การวางแผนการเงิน ขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ ดังนี้ครับ


- พาน้องไปเลือกซื้อกระปุกแบบที่น้องชอบ 3 ใบ


- ทำสลากติดกระปุก ทั้ง 3 ใบ


กระปุกใบที่ 1 กระปุกเพื่อใช้


เงินที่น้องออมในกระปุกใบนี้ น้องสามารถนำไปซื้อของที่อยากได้เล็กๆน้อยๆ เช่น ซื้อขนม หรือของเล่นชิ้นเล็ก ควรแบ่งให้ค่าขนมน้องเป็นเหรียญหรือแบงก์ยี่สิบบาท เพื่อจะง่ายในการออม


กระปุกใบที่ 2 กระปุกเพื่อออม


สอนให้น้องตั้งเป้าหมายว่าอยากได้อะไร แล้วให้น้องวาดรูประบายสีแล้ววางไว้ใกล้กระปุกใบนี้ เช่น น้องอยากได้รถบังคับ จักรยาน หรือค่าเรียนดนตรี เมื่อน้องออมเงินได้แล้วแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใส่เงินออมเพิ่มให้น้อง 5-10%ของเงินที่น้องออมได้ เสมือนว่าได้ดอกเบี้ย เพื่อให้น้องมีนิสัยรักการออม หากน้องโตขึ้น ให้นำเงินในกระปุกนี้ไปฝากในบัญชีธนาคาร และเมื่อน้องเรียนจบมหาวิทยาลัย น้องจะมีเงินก้อนใหญ่ให้เห็นเลยทีเดียว


กระปุกใบที่ 3 กระปุกเพื่อแบ่งปัน


เงินก้อนนี้จะสอนให้น้องรู้จักแบ่งปัน เมื่อน้องเก็บเงินได้แล้ว อาจจะซื้อขนมไปแจกเพื่อน หรือพาไปทำบุญที่วัด


นอกจากสอนน้องให้รู้เรื่องการออมแล้ว อาจจะต้องสอนน้องให้เริ่มรู้จักหาเงินด้วย สำหรับเด็กฝรั่งที่เป็นเศรษฐีเงินล้านนั้น ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งที่รัก อยากน้อง Evan อายุ 8 ขวบ อยากเป็น Youtuber คุณพ่อถ่ายคลิปให้ น้องมีรายได้จากค่าโฆษณาปีละ 42 ล้านบาท โดยน้องนำ LEGO มารีวิว มีช่อง Youtube เป็นของตัวเอง มีผู้ชมทั่วโลกมากกว่า 34 ล้านวิว (ลองหาชมกันดูนะครับ)


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับวิธีสอนลูกน้อยให้รู้จักอดออมเก็บเงิน หากน้องๆ มีความสนใจด้านไหนเป็นพิเศษ คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้เต็มที่ ถ้าน้องอยากเป็น Youtuber บ้าง ก็สนับสนุนให้น้องเรียนพิเศษตัดต่อวีดีโอ หรืออยากเป็นดีไซเนอร์ก็ให้พาลูกไปเรียนศิลปะ เด็กไทยหลายคนมีชื่อเสียงระดับโลก เพียงคุณพ่อคุณแม่เปิดใจค้นหาสิ่งที่ลูกชอบและถนัด ไม่แน่สักวันลูกคุณอาจเป็นเศรษฐีระดับโลกได้