อาชีพไหน..วางแผนการเงินยังไง

จิตติมา ยอดปราง
28 May 2020--------------------------------------------------------


ที่มา : นิตยสาร ขวัญเรือน ฉบับ 16-31 ธันวาคม 2560


เรื่องโดย : กาญจนา หงส์ทอง


--------------------------------------------------------


ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานภาพไหน โสด มีคู่ชีวิต หรือม่ายและทำอาชีพไหน ก็ล้วนแต่ต้องการวางแผนการเงินด้วยกันทั้งสิ้น โดยเค้าโครงการวางแผนการเงินอาจจะเหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่รายละเอียดของแต่ละอาชีพ เรามาดูกันครับ ว่าคนที่อยู่ในอาชีพไหนต้องจัดการเงินทองอย่างไร


**ฟรีแลนซ์**


ถือได้ว่าเป็นอาชีพยอดนิยมของยุคนี้ โดยธรรมชาติของฟรีแลนซ์ คือ มีอิสรภาพในการทำงาน แต่จุดอ่อน คือ รายได้ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นการวางแผนการเงินสำหรับฟรีแลนซ์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ทุกครั้งที่มีรายได้เข้ามาให้รีบสะสมเงินออมตุนไว้ให้ได้มากที่สุด อย่าเพิ่งนึกถึงเรื่องใช้จ่ายหรือสนองความอยาก เช่น พอมีรายได้ปุ๊บให้รีบออมให้ได้มากกว่า 50% และไม่ควรลงทุนประเภทหวือหวา ยกเว้นว่าคุณมีความรู้เพียงพอ


นอกจากนี้ ควรทำประกันสุขภาพและประกันชีวิตไว้ด้วย เพราะฟรีแลนซ์ไม่มีบริษัท ไม่มีประกันสังคมมาคอยจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้


**มนุษย์เงินเดือน**


มนุษย์เงินเดือนสามารถวางแผนการออมได้ง่ายกว่าฟรีแลนซ์ เพราะมีเงินเดือนประจำเข้ามาทุกเดือน แผนการออมที่ดีที่สุดคือหักเงินออมเพื่อการลงทุนแบบอัตโนมัติไปเลย โดยเฉพาะการหักเงินลงทุนแบบอัตโนมัติจากบัญชีเงินฝากซื้อกองทุนประหยัดภาษีเป็นรายเดือนไปเลย ได้ทั้งวินัย กำไรส่วนเพิ่ม และยังประหยัดภาษีด้วย


**แม่บ้านพ่อบ้าน**


อาชีพนี้ไม่ใช่แค่เลี้ยงลูกและดูแลความเรียบร้อยในบ้านเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสร้างสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรงให้กับครอบครัวได้ด้วย


ไม่ว่าจะช่วยสามีออกแบบวางแผนการเงิน ในเวลาเดียวกันยังต้องเป็นหมอคอยเช็คสุภาพการเงินให้ครอบครัวด้วย และยังต้องรับบทคุณแม่ เป็นต้นแบบที่ดีเรื่องการใช้เงินให้แก่ลูกด้วย นอกจากนี้ คุณแม่บ้านบางคนยังต้องศึกษาเรื่องลงทุนแทนสามีที่ทำงานนอกบ้านอีกด้วย เรียกว่าเป็นหน่วยคุมค่าใช้จ่ายประจำบ้าน


**เจ้าของธุรกิจ**


หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ นอกจากคุณต้องเข้าใจเรื่องกระแสเงินสด การบริหารคน การบริหารต้นทุนแล้ว คุณต้องไม่ลืมเรื่อง ตุนเงินสำรองเอาไว้รับมือเรื่องฉุกเฉิน และต้องวางแผนภาษีให้เป็นระบบ


ในเวลาเดียวกันเมื่อธุรกิจมีกำไรอย่าลืมเรื่องให้เงินทำงานช่วยคุณอีกแรง หากมีเงินเป็นกอบเป็นกำ การลงทุนโดยใช้บริการ Private Fund ก็ดีไม่ใช่น้อย เพราะอย่างน้อยคุณสามารถกำหนดผลตอบแทนและความเสี่ยง ได้ออกแบบแผนการลงทุนเป็นแบบของคุณเอง


**ข้าราชการ**


โดยปกติ ข้าราชการเงินเดือนไม่สูงนักหากเทียบกับคนที่ทำงานในภาคเอกชน แต่คนกลุ่มนี้จะมีสวัสดิการทั้งทางด้านการเกษียณอายุผ่านกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และสวัสดิการเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างดี


ในขณะเดียวกันความมั่นคงของรายได้ถือว่าสูงกว่าภาคเอกชนมาก เพราะถึงแม้เศรษฐกิจไม่ดี โอกาสที่จะถูกปลดออกจากการเป็นข้าราชการก็นับว่าน้อยกว่าพนักงานเอกชน


แต่ข้าราชการเป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถขอเงินกู้ได้ง่าย จึงเป็นเหตุให้ข้าราชการหลายคนตกหลุมพรางได้ง่าย ทางที่ดีควรออมให้เยอะ ผ่านเครื่องมือการออมของข้าราชการและเป็นหนี้ให้น้อยที่สุด


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับแนวทางการเก็บออมเงินของคนแต่ละอาชีพ ถึงแม้อาชีพอาจจะต่างกัน แต่ที่ไม่ต่างคือ การวางแผนการเงินที่จำเป็นต้องมี เพราะเมื่อมีแผนการเงินชีวิตก็จะเดินไปข้างหน้าอย่างมีเข็มทิศด้วย


-----------หนังสือแนะนำ-----------วิชาความรวยของมนุษย์เงินเดือนที่โรงเรียนไม่เคยสอน


เศรษฐีหุ้น : ฉบับมนุษย์เงินเดือนเล่นหุ้นก็รวยได้


บทเรียนสอนมวย เถ้าแก่ & ฟรีแลนซ์ มือใหม่


คัมภีร์เจ้าของกิจการ : Entrepreneur's toolkitเรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนได้ไม่รู้จบ ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก http://www.maruey.com


--------------------------------------------------------


ที่มา : นิตยสาร ขวัญเรือน ฉบับ 16-31 ธันวาคม 2560


เรื่องโดย : กาญจนา หงส์ทอง


--------------------------