คนจะรวย ช่วยไม่ได้

13 Nov 2018

ที่มา : หนังสือ คนจะรวย ช่วยไม่ได้
เขียนโดย : นาราภัทร พิพัฒน์ธนนารา


ภาพประกอบ : freepik.com


ปัญหาคาใจของใครหลายๆ คน ทำไมคนอื่นเขาถึงหาเงินได้เยอะกว่าเรา ทำไมเราทำงานเหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ไม่มีเงินเก็บ ทำไมเพื่อนทำงานเงินเดือนน้อยกว่าแต่มีบ้านอยู่ มีรถขับ ทำไมเพื่อนรุ่นน้องทำงานทีหลังเก็บเงินซื้อคอนโดอยู่แล้ว ในหนังสือเรื่อง “คนจะรวย ช่วยไม่ได้” ผู้แต่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของตนเองในการเก็บออมเงิน มาแชร์เพื่อเป็นแนวทางให้กับเรา มาเรียนรู้ Money Tips ส่วนหนึ่งในเล่มกันเลย


• แบ่งเงินสำหรับใช้ไว้หลายๆที่ เช่น ในกระเป๋ามีทั้งหมด 2,000 บาท เก็บไว้ในกระเป๋าให้เห็นแค่ 300 บาทที่เคยใช้ต่อวัน เงินที่เหลิพับเก็บไว้ตามซอกหลืบต่างๆของกระเป๋าที่ไม่ต้องเห็น แต่ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองว่าจะไม่หยิบเงินมาใช้เกินงบที่ตั้งไว้นอกจากกรณีฉุกเฉินจริงๆ


• ใช้เงินสัปดาห์ละ 1,500 บาท หลังจากเงินเดือนออก ทดลองตั้งพ๊อกเก็ตมันนี่ไว้สัก 6,000 บาท/เดือน เพื่อใช้จ่ายทุกอย่างตั้งแต่ค่าข้าว ยันสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ กลยุทธ์การใช้เงินแบบนี้แบ่งออกเป็น วันจันทร์-ศุกร์ วันละ 200 บาท ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเพิ่มสีสันให้ชีวิตเป็นวันละ 500 บาท


• เงินช็อตมีตัวช่วย เมื่อถึงภาวะเงินไม่พอใช้ งบประมาณในการบันเทิงอาจจะต้องตัดออกไปบ้าง แต่มีตัวช่วยให้ชีวิตดูไม่เหี่ยวเฉาไปนัก เช่น ซื้อหนังแผ่นแทนการดูหนังในโรง เข้าห้องสมุดแทนการซื้อหนังสือมาอ่าน ลองอาหารกินเองแทนการทานอาหารนอกบ้าน


• ปิดงบประมาณรายรับ รายจ่าย ทุกเดือน สิ้นเดือนควรรวบรวมยอดรายรับรายจ่ายจากการจดบันทึกตลอดทั้งเดือนเพื่อให้เห็นภาพรวมของการใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายไหนที่ควรตัดทอน และเป็นการวางแผนสำหรับการใช้จ่ายในเดือนถัดไปอีกด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับส่วนหนึ่งของ Money Tips ที่มีอยู่ในหนังสือเล่มนี้ ยังมีอีกหลายเคล็ดลับที่น่าสนใจครับ โอกาสในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนธรรมดาๆ ก็เปลี่ยนเป็นเศรษฐีได้ขอเพียงแค่ปรับวิธีคิด เรียนรู้ที่จะบริหารจัดการการเงิน หมั่นหาวิธีสร้างโอกาสและเลือกโอกาสที่เหมาะสม ไม่มีคำว่าช้าหรือสายเกินไปกับการเริ่มต้นทำอะไรที่ดีที่สุดเพื่อตัวเอง