รวยติดจรวด แค่รู้ทันการตลาด

22 Nov 2018

ที่มา : หนังสือ รวยติดจรวด แค่รู้ทันการตลาด
เขียนโดย : เภสัชกรหญิง ดร.อโณทัย เนะ


ภาพประกอบ : freepik.com


การตลาดเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจมองทะลุใจลูกค้าได้ชัดมากขึ้น การทำการตลาดไม่ใช่การป่าวร้อง ขายของ หลอกล่อให้ลูกค้าควักเงิน แต่การตลาดควรชนะใจคน และเชื่อจนพร้อมที่จะเลือกในสินค้านั้นๆ ภายในเล่ม “รวยติดจรวด แค่รู้ทันการตลาด” ผู้เขียนนำประสบการณ์ในการทำงานด้านการตลาดมาถ่ายทอดในหลากหลายมิติ พร้อมยกตัวอย่างให้เห็นภาพในวิธีการ เรามาเริ่มเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลย


ตีลังกาทำงาน ถ้าเรายังติดกับกับดักความคิดที่ว่าธุรกิจของเราที่ทำนั้นดีอยู่แล้ว เราจะไม่สามารถพลิกตัวไปทำอะไรใหม่ๆ ทดลองออกจากที่จำเจเดิมๆ ลองตีลังกาพลิกมุมมองบ้างอาจจะทำให้เห็นสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยมองเห็น


• แค่สัมผัสก็อยากซื้อ การสัมผัสสร้างการเรียนรู้ อารมณ์ ไปจนถึงความรักในตัวสินค้าได้ ธุรกิจควรเปิดให้ลูกค้าสัมผัสสินค้า เลิกติดป้ายห้ามจับ ห้ามแตะ หรือเก็บสินค้าไว้ในชั้นปิด เราใช้สัมผัสทำให้ลูกค้ารักธุรกิจเราได้ เพราะลูกค้าที่ได้สัมผัสจะรู้สึกเป็นเจ้าของ และรับรู้ถึงความใส่ใจจากเรา


การพลิกตัวให้เร้าใจ การสร้างโมเมนตัมความแตกต่างให้กระทบความรู้สึกลูกค้ารุนแรงแบบที่เรียกว่า พลิกตัว คือการคิดใหม่ เสนอสิ่งใหม่ให้ลูกค้าพอใจได้โดยไม่เหมือนใคร ไม่ต้องขนาดใหม่เอี่ยมอ่องถอดด้ามหรือเพิ่งจะอุบัติขึ้นในโลก อาจเป็นเพียงเพิ่มเติมรายละเอียดที่คนอื่นยังคาดไม่ถึงก็ได้


• แก้แค้นด้วยการซื้อ ความหอมหวลแห่งการแก้แค้นเป็นโจทย์ทางธุรกิจเช่นกัน นักการตลาดจึงต้องเรียนรู้การจัดการความแค้นที่ถูกวิธีสามารถเปลี่ยนเป็นความรู้สึกที่ดีได้ โดยเริ่มจากการขอโทษ เห็นอกเห็นใจ ตามศิลปะของการจัดการข้อร้องเรียนของลูกค้า ลูกค้าจะรู้สึกถึงความใส่ใจที่แท้จริง เท่านี้ธุรกิจจะได้ลูกค้าที่ภักดีเปลี่ยนจากความแค้นเป็นความเห็นใจและไว้ใจในสินค้าและบริการแทน


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับหนังสือเล่มนี้ ยังมีอีกหลายเรื่องราวด้านการตลาดที่น่าสนใจ ที่ผู้เขียนได้นำเรื่องจิตวิทยามาอธิบายพฤติกรรมทางการตลาดของผู้ซื้อได้อย่างชวนติดตาม ทำให้เนื้อหาน่าอ่าน แต่ยังคงแฝงความรู้ในแง่วิชาการ นับเป็นหนังสือที่ให้ทั้งความสนุก ความเป็นกันเอง และไอเดียการตลาด ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานที่คุณทำอยู่ได้อย่างแน่นอน


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::