เราควรขายกองทุนรวมเมื่อใด ?

จิตติมา ยอดปราง
09 Oct 2019

ที่มา : วารสาร การเงินธนาคาร ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2561


เขียนโดย โดย คุณวรวรรณ ธาราภูมิ อดีตประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด


=======================


มีคนถามบ่อยมากว่า "ควรจะขายกองทุนรวมเมื่อไรดี" หรือจะให้ถือยาวไปเลย บางคนขายเพราะผลการดำเนินงานกองทุนแย่ แต่ถึงแม้ผลการดำเนินงานดี บางคนก็อยากขายเพราะเบื่อ หรือบางคนอยากขายเพราะอยากลงทุนกองทุนประเภทอื่น แต่บางคนขายไปแล้วก็ไม่กลับมาซื้อกองทุนใดอีกเลย


แต่ถ้าหากถามไปยัง บลจ.ที่เราซื้อกองทุน ก็จะได้คำตอบว่า "ไม่ควรขาย หากได้กระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์หลายประเภทอย่างเหมาะสมแล้ว ถึงแม้กองทุนหุ้นไม่ดี แต่กองทุนประเภทอื่นๆ ยังดีอยู่ ดูจากพอร์ตโดยรวมก็ให้ผลตอบแทนที่ดี พอเหมาะกับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้" การตอบแบบนั้นก็ไม่ผิด แต่เพราะคนไทยไม่ค่อยลงทุนระยะยาว จึงขายกองทุนออกเป็นครั้งคราว บางคนขายกองทุน NAV ราคา 10 บาท ไปซื้อกองทุน NAV ราคา 4 บาท เพราะคิดว่าถูกกว่า บางคนขายแล้วไปซื้อกองทุนตราสารหนี้ บางคนขายแล้วไม่ได้ซื้ออะไรเลยเพราะเข็ด


คำถามที่ควรถามตัวเอง คือ "เป็นการฉลาดหรือไม่ที่จะขายกองทุนในตอนนี้" ถ้าคำตอบคือ "ใช่" ให้ดูว่ามีเหตุการณ์ดังต่อไปนี้อยู่ 1 ใน 3 หรือไม่


1. ผู้จัดการกองทุนคงจะหลับ? หรือมีจำนวนกองทุนต้องดูแลมากเกินไป? หรือต้องประชุมบ่อยเกินไป? ทำให้ผลการดำเนินงานเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของกองทุนประเภทเดียวกันของอุตสาหกรรม หรือดูพอร์ตแล้วไม่ใช่กองทุนที่เราชอบอีกต่อไป เช่น ในภาวะตลาดหมี การลงทุนใน Value Stocks ให้ผลตอบแทนดี ในขณะที่กองทุนประเภทอื่นให้ผลตอบแทนติดลบ


2. ในบางครั้ง เราอาจจะต้องขายกองทุนหุ้นที่ดีที่สุดออกไป เพราะว่ากองทุนนี้อาจไม่เหมาะกับเราแล้ว เช่น เราลงทุนในกองทุนหุ้นเป็นส่วนใหญ่ และในอีก 2-3 ปีข้างหน้าถึงเวลาเกษียณของเรา เราจึงอยากปกป้องเงินต้นเราจึงต้องลดความเสี่ยงด้วยการขายกองทุนหุ้นออกไปบ้าง


หรือกรณีที่เราต้องการใช้เงินนี้ในอีก 2 ปี และพบว่าสัดส่วนการกระจายการลงทุนไม่เหมาะสม เราจึงต้องกันเงินบางส่วนไม่ให้ผันผวน จึงต้องขายกองทุนหุ้นบางส่วนออกไปแล้วหากองทุนใหม่ที่เหมาะสมกว่า เช่น กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น แม้ผลตอบแทนน้อยแต่ไม่ผันผวนอย่างกองทุนหุ้น


3. ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ไม่ถูกต้องที่จะถือครองกองทุนนี้อีกต่อไป แม้จะยากที่จะรู้ว่าเมื่อไรควรถือกองทุนนี้ต่อ หรือเมื่อไรควรขายออก หรือซื้อเพิ่ม เพราะไม่มีใครคาดเดาจังหวะได้ถูกต้อง


แต่สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง นั่นคือ การขายกองทุนที่ดีเกินไป กับขายกองทุนที่แย่เกินไปออกไปแล้วไปซื้อกองทุนอื่นที่คล้ายกับกองทุนที่ขายทิ้ง และสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ ต้องไม่ขายกองทุนที่กำลังทำงานให้เราอย่างเต็มที่ เพราะถือว่าเป็นการตัดสินใจผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว