คนที่ทำงานเก่งที่สุดในโลกเขาทำอะไรกัน : The Fred Factor

จิตติมา ยอดปราง
13 Aug 2019

ที่มา : คนที่ทำงานเก่งที่สุดในโลกเขาทำอะไรกัน : The Fred Factor


เขียนโดย : Mark Sanborn


แปลโดย : ปิติ วัฒนาธร


 ทำความรู้จัก “เฟร็ด”
ในครั้งแรกของการพบกันระหว่างผู้เขียนกับ เฟร็ด บุรุษไปรษณีย์ที่ดูธรรมดา แม้ภาพลักษณ์ภายนอกจะดูไม่มีอะไรผิดแผกไปจากคนทั่วไป แต่ความจริงใจและความเป็นมิตรของเฟร็ดทำให้ผู้เขียนประทับใจ บทสนทนาที่ทำให้สัมผัสได้ถึงบริการอันยอดเยี่ยมเกิดขึ้นในครั้งแรกที่พบ


“ผมทราบมาว่าคุณเป็นนักพูด คุณคงต้องเดินทางบ่อยครั้ง ” เฟร็ดพูด
“ใช่แล้ว ผมเดินทางราว 160 – 200 วัน ต่อปีเลยล่ะ ”
“ถ้าคุณทำสำเนาตารางงานให้ผมสักชุด ผมจะรวบรวมจดหมายของคุณไว้ แล้วนำมาส่งให้ทีเดียวในวันที่คุณอยู่บ้านดีไหมครับ คุณรู้มั้ยพวกนักย่องเบามักจะเลือกเหยื่อโดยดูจากจดหมายที่อัดแน่นอยู่ในตู้ ผมจะหย่อนจดหมายไว้ในตู้เท่าที่สามารถปิดฝาได้ แบบนั้นจะไม่มีใครรู้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน” เฟร็ดพูด


นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งความใส่ใจจากการทำเรื่องเล็กๆ น้อยให้กลายเป็นงานบริการที่ยิ่งใหญ่ของเฟร็ดเท่านั้น และตลอด 10 ปี ของการรับบริการจากเฟร็ด เขาได้สร้างคุณค่าในการบริการของตนเองด้วยความแตกต่างให้กับงานที่ทำ และสร้างบทเรียนมากมายส่งต่อให้ผู้คนอย่างทรงพลัง


บทเรียนของเฟร็ด


 


+ คนส่วนใหญ่เชื่อว่าหากคิดจะก้าวหน้าต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่ผมเชื่อว่าคุณสามารถมีชีวิตที่ก้าวหน้าได้โดยการมองย้อนกลับไปที่หลักพื้นฐานของความสำเร็จ ความสำเร็จนั้นมีนิยามหลายแบบ การทำงานให้สนุกและดีเยี่ยมในเวลาเดียวกันต้องอยู่ในอันดับหนึ่งของรายการคำนิยามเหล่านั้นอย่างแน่นอน สิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือทบทวนสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วหรือบทเรียนที่คุณเรียนรู้มาตั้งแต่สมัยอนุบาล แล้วเริ่มนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตและการทำงานอีกครั้ง


 


+ คุณสามารถกำหนดมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมให้กับการทำงานได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ต้องกลัวที่จะทำตัวเป็นแบบอย่าง เมื่อคุณลงมือทำก่อน คุณจะเป็นคนจุดประกายไฟในตัวคนอื่นให้ลุกโชนด้วยเช่นกัน


 


+ ในการทำงานเรื่องของการเปลี่ยนแปลงใช่ว่าจะดีไปหมดทุกเรื่อง แต่การยึดติดกับสิ่งเดิมๆ ก็ใช่ว่าจะดีเหมือนกัน เหมือนคำโบราณที่กล่าวไว้ว่า “รอยทางที่เกิดจากการย่ำอยู่ที่เดิมซ้ำๆ กับหลุมศพต่างกันแค่ความลึกเท่านั้น”


 


+ เมื่อทุกองค์กรมีข้อมูล ที่ปรึกษา การฝึกอบรม ระบบค่าตอบแทน และสวัสดิการคล้ายๆ กัน แล้วอะไรที่ทำให้บางองค์กรทะยานไปสู่ความสำเร็จ หัวใจสำคัญอยู่ที่การมีพนักงานที่มีแรงปรารถนาอย่างแรงกล้า มุ่งมั่น ทุ่มเทต่างหาก พวกเขาเหล่านั้นที่จะเปลี่ยนแปลงองค์กรได้อย่างแท้จริง


 


+ หลายคนคิดว่า “การลงมือทำ” เป็นหัวข้อสุดท้ายใน To do List แต่ไม่ใช่เลย ขั้นตอนสุดท้ายในการหาคำตอบว่าคุณมาไกลแค่ไหนคือ “การวัดผล” เพราะการวัดผลจะช่วยให้คุณรู้จักปรับเปลี่ยนวิธีเพื่อให้สามารถทุ่มเทความพยายามได้อย่างตรงจุด <\p>


ในท้ายสุด “อะไรที่ทำให้คนเราทำงานเก่ง” หนังสือเล่มนี้ได้เฉลยความลับของบุคคลเหล่านั้นผ่านเรื่องราวของคนธรรมดาที่ไม่โดดเด่น ที่สามารถสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมได้ไม่แพ้คนที่มีคุณสมบัติเหนือกว่า เพียงแค่เลือกและหยิบเคล็ดลับดีๆ ไปปรับใช้ก็สามารถเปลี่ยนตนเองเป็นคนที่ทำงานเก่งได้อย่างไม่ยากอย่างแน่นอน


เปิดโลกการเรียนรู้สู่การลงทุน ต่อยอดสู่ความมั่งคั่งด้วยตัวคุณเองได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย ห้องสมุดมีหนังสือดีๆ ด้านการเงินการลงทุนมากมาย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มากกว่า 20,000 เล่ม รอให้ทุกท่านได้มาเรียนรู้


ห้องสมุดมารวย ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ แห่งใหม่ บนถนนรัชดาภิเษก ติดกับสถานฑูตจีน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 - 21.00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก http://www.maruey.com


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


ที่มา : คนที่ทำงานเก่งที่สุดในโลกเขาทำอะไรกัน : The Fred Factor
เขียนโดย : Mark Sanborn
แปลโดย : ปิติ วัฒนาธร