เจนวาย ขุมทรัพย์กำลังซื้อที่ต้องจับให้ได้ไล่ให้ทัน

จิตติมา ยอดปราง
21 May 2020

ที่มา : นิตยสาร SM Magazine ฉบับกุมภาพันธ์ 2563


เขียนโดย : SMMAG


ภาพประกอบ : https://freepik.com/


================================


กลุ่มคน Gen Y (คนเกิดในช่วงปี 2523-2540)  คนกลุ่มนี้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางเทคโนโลยี จึงมีความคล่องตัวด้านเทคโนโลยี มีความมั่นใจในตัวเอง และมีอิสระทางความคิดสูง ที่สำคัญคน Gen Y ยังเติบโตมาในยุคที่เศรษฐกิจเติบโตเป็นอย่างมาก ทำให้มีรายได้ค่อนข้างสูง ถึงแม้จะอยู่ในวัยหนุ่มสาวและสัดส่วนของคนกลุ่มนี้อยู่ในระบบการทำงาน ถือได้ว่าเป็นกลุ่มกำลังแรงงานที่สำคัญของประเทศ ขณะเดียวกันก็เป็นตลาดผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง เรียกได้ว่าเป็นตัวขับเคลื่อนของเศรษฐกิจในยุคนี้เลยทีเดียว


เรามาดูไลฟ์สไตล์ของ Gen Y ที่ support การเจริญเติบโตหลากหลายธุรกิจ เพื่อจับให้ได้ไล่ให้ทันในพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนกลุ่มนี้  ซึ่งมีเอกลักษณ์ชัดเจนโดดเด่นในหลายๆ ด้าน เรามาดูกันเลยครับ


 1. ชีวิตแห่งการเคลื่อนที่ mobile Life หมายถึง การดำเนินชีวิตที่ไม่จำเป็นที่ต้องอยู่กับที่เสมอไป เช่นการทำงานในออฟฟิศตั้งแต่ 8:00 - 17:00 น ก็สามารถเปลี่ยนเป็นการท่องเที่ยว และใช้โทรศัพท์มือถือประสานงานหรือสั่งงานแทนได้


 2. วัฒนธรรมจอภาพ คนกลุ่มนี้มักใช้ชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวบนหลายๆ อุปกรณ์ที่มีจอภาพ ทั้งจอทีวีจอคอมพิวเตอร์ และหน้าจอแท็บเล็ตหรือหน้าจอสมาร์ทโฟน


 3. ชอบร้านค้าปลีกที่มีลักษณะ Format Sign คนกลุ่มนี้มักทำอะไรเร็วๆ แล้วเร่งรีบไปเกือบจะทุกเรื่อง ด้วยนิสัยดังกล่าวก็จะทำให้ชอบไปร้านสะดวกซื้อสมัยใหม่ที่จัดวางสินค้าง่ายๆ และใช้เวลาน้อยในการเลือกใช้บริการ


 4. ชอบสินค้าประเภทสอนให้รวย คนกลุ่มนี้เป็นคนอยากมีชีวิตที่รวยเร็ว ทำให้กลุ่มธุรกิจจัดสัมมนาหรือหนังสือสอนรวยอื่นๆ จะขายดิบขายดีรวมถึงขายแฟรนไชส์จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น


 5. ชอบสินค้าประเภท fast track คนกลุ่มนี้จะโฟกัสไปที่การขับเคลื่อนด้วยความเร็วๆ ไม่แปลกที่ธุรกิจเกี่ยวกับความเร็วจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น E-commerce ที่ทำให้ช้อปปิ้งได้รวดเร็วขึ้น ที่มีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นสำหรับคนในยุคนี้


 6. ชอบให้ตนดูดี Good Looking คนกลุ่มนี้จะมีสังคมมากกว่าคนในยุคก่อนเป็นอย่างมาก และเพื่อนๆก็จะมาทั้งจากเพื่อนที่พบกันในชีวิตประจำวัน และเพื่อนที่พบกันใน Social Media หรือทางอินเทอร์เน็ตนั่นเอง


 7. ชอบสินค้าประเภท Do it your Health คน Gen Y เป็นคนรักสุขภาพ โดยจะให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพด้วยการทำตนเองเป็นพิเศษ เช่น การเล่นกีฬา การซื้อวิตามินเสริมอาหาร การเลือกรับประทานอาหาร


 8. ชอบศึกษา Content คนกลุ่มนี้จะเน้นเลือกสินค้าโดยใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ เช่น จะซื้อรถยนต์ ทีวี โดยจะหาข้อมูลจำนวนมหาศาลจากอินเตอร์เน็ต และโซเชียลก่อนที่จะตัดสินใจซื้อจริง


 9. แต่งงานช้า ชอบชีวิตโสด คนเจนวายมีการสังสรรค์กับเพื่อนบ่อยเท่าที่ต้องการ ชีวิตของคนกลุ่มนี้จึงต้องผูกติดกับเมืองหรือเชื่อมต่อกับเมืองได้แบบ 24 ชั่วโมง และที่ชัดเจนคือ ประกาศตัวว่าจะมุ่งโฟกัสกับชีวิตแสนสบายแบบโสดๆ


เมื่อมองถึงอัตราการใช้จ่ายของคนกลุ่มนี้ เมื่อเทียบกับรายได้มักมีภาวะการใช้จ่ายเกินตัว นั่นเป็นเพราะคนกลุ่มนี้ค่อนข้างมีความรู้ทางการเงิน จึงไม่มีความกลัวที่จะก่อหนี้ เรียกได้ว่ามั่นใจในการบริหารเงินของตัวเอง รวมถึงมีแนวคิดอีกส่วนหนึ่งที่ต้องการความมั่งคั่งและการมีอิสรภาพทางการเงิน เมื่อเรารู้ถึงพฤติกรรมของของกลุ่มนี้แล้วก็ไม่ยากที่จะจับให้ได้ไล่ให้ทันปรับรูปแบบและผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น


::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::