วิธีบริหารเงินของเศรษฐี ที่คนอยากรวยต้องเรียนรู้

Narintip Thongsaichon
10 Jan 2019

 


 


ที่มา : หนังสือวิธีบริหารเงินของเศรษฐี ที่คนอยากรวยต้องเรียนรู้
ผู้แต่ง : กร ศิริโชควัฒนา


วิถีแห่งการสร้างความร่ำรวยเป็นศาสตร์ที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน แต่คนที่มีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังไม่เคยคิดที่จะเรียนรู้ ประเทศของเราจึงจะมีคนรวยที่กระจุกตัวและคนจนกระจายกันถ้วนหน้า ปัญหาหนี้สินเป็นสิ่งที่แทบทุกครอบครัวกำลังเผชิญหลายคนล้มละลาย หลายคนกำลังถูกตามทวงหนี้ หนังสือ “วิธีบริหารเงินของเศรษฐี ที่คนรวยต้องเรียนรู้” เล่มนี้ถือเป็นอีกหนี่งตัวช่วยแก้ปัญหานี้เพราะมันคือเคล็ดวิชาที่ได้ศึกษาจากประสบการณ์ของผู้ที่ผ่านการลองผิด ลองถูก ผ่านการล้มลุกคลุกคลาน ใช้ความมานะอุตสาหะพยายามสร้างฐานะของตนให้สูงขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นเศรษฐี เรามาเรียนรู้เคล็ดลับและวิธีการของพวกเขากันเลย


• เริ่มต้นที่ครอบครัวก่อน หลักการทำการค้าที่โดดเด่นประการหนึ่งของคนจีน คือ ธุรกิจจะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยคนในครอบครัวก่อนเป็นอันดับแรก ช่วยกันคิดช่วยกันทำ ครอบครัวคนจีนจึงแบ่งหน้าที่ให้ลูกหลานแต่ละคนรับผิดชอบแตกต่างกันไป เงินทองที่ได้มาก็ไม่รั่วไหลไปสู่คนภายนอกได้ หลังจากนั้นเมื่อกิจการขยับขยายใหญ่โตขึ้นจึงเริ่มรับสมัครคนงานที่เป็นบุคคลภายนอกเข้ามาร่วมงาน


• อยากเก่งต้องกล้าคบคนเก่ง คนที่จะประสบความสำเร็จทั้งในการดำรงชีวิตและการดำเนินธุรกิจ ความเก่ง ความกล้าเป็นสิ่งคู่กัน โดยเฉพาะผู้ที่มีความฝันหากต้องการสานฝันของตัวเองให้สำเร็จ จะต้องหมั่นหาความรู้ใส่ตัวอยู่เสมอ หากมีโอกาสได้พบปะกับคนเก่ง จงใช้เวลาอันมีค่าเรียนรู้ประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความฉลาดซึ่งกันและกัน เช่นถ้าอยากเป็นนักธุรกิจก็ต้องหมั่นเรียนรู้จากนักธุรกิจ หรืออยากรู้สิ่งไหนก็เรียนรู้จากผู้ที่เก่งและเชี่ยวชาญในสิ่งนั้นๆ เพื่อช่วยให้เราเข้าถึงเป้าหมายได้เร็วมากยิ่งขึ้น


• ตีเหล็ก ต้องตีในขณะที่ยังร้อน เป็นอีกหนึ่งวิธีคิดของคนรวยที่เมื่อมีโอกาส จะไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือไป การทำธุรกิจต้องแข่งขันกับคู่แข่ง ต้องพยายามคิดหาวิธีการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ หากคิดไอเดียใหม่ๆ ออกมาได้ต้องพยายามลงมือทำทันทีอย่าปล่อยให้จังหวะที่มีโอกาส เพราะหากทิ้งไว้นานโอกาสที่จะลืมหรือพลาดย่อมมีมาก


• เน้นปริมาณมากกว่ากำไร การทำธุรกิจประเภทใดก็ตามหากสามารถระบายสินค้าได้มากที่สุดถึงแม้กำไรแต่ละชนิดนั้นอาจจะไม่มากมายแต่ก็สามารถทำให้บริษัทอยู่รอดได้ ดีกว่าปล่อยให้สินค้าค้างสต๊อกอยู่เป็นจำนวนมาก สุดท้ายแล้วก็ต้องนำมาเซลเอาแต่ทุนกลับคืนเพื่อให้บริษัทอยู่รอดได้ กำไรที่ควรจะได้บ้างก็ต้องสูญหายไปเพราะความโลภมากตั้งแต่ครั้งแรก


• ฝึกเรียนรู้งานหนักและทำยาก ในการทำงานขอให้คิดเสมอว่างานใดที่ทำยากหรือเป็นงานหนัก งานนั้นจะทำให้เราได้รับความรู้มหาศาล เพราะไม่มีสิ่งใดยากเกินความพยายามและความอดทนของเรา คนที่มีความขยันอดทนจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคความยากลำบากไปได้อย่างสบาย เขาจะสามารถก้าวมายืนบนความสำเร็จได้อย่างสง่าผ่าเผย


จะเห็นได้ว่าเศรษฐีแต่ละคนก็จะมีแนวคิดเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร ไม่ว่าพื้นฐานการเงินจะมีมากน้อยแค่ไหน คนเราก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวให้ร่ำรวยขึ้นมาได้ สิ่งสำคัญคือ การเริ่มต้นลงมือ หากมัวแต่คิด และมองเห็นแต่อุปสรรคอยู่ข้างหน้า เราก็จะไม่กล้าคิด ไม่กล้าทำอะไร และชีวิตเราก็จะไม่ไปไหน ถ้าอยากรวยจริงๆ ก็ต้องลงมือทำ