วิธีรวย ของคนเริ่มจากศูนย์ (Start from Zero)

Narintip Thongsaichon
10 Jan 2019

 


 


ที่มา : หนังสือ วิธีรวย ของคนเริ่มจากศูนย์ ฉบับปรับปรุง (Start from Zero)


ผู้แต่ง : กรภัทร์ สุทธิดารา


 


มนุษย์เราทุกคนเกิดมาไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนมีเท่ากัน นั่นคือ “เวลา” วันหนึ่งเรามีเวลา 24 ชั่วโมง ถ้าเรานอนวันละ 8 ชั่วโมง ก็จะมีเวลาตื่นอยู่ 16 ชั่วโมง หากรวมเวลา 10 ปี รวมแล้วเป็นเวลาหลายหมื่นชั่วโมง ดังนั้น เมื่อเรามีเป้าหมายในชีวิตแล้ว เราก็ควรทำมันให้ดีที่สุดในเวลาที่เรามีอยู่ เมื่อเรามีความตั้งใจมุ่งมั่นทำอะไร ในสมองก็จะมีแต่เรื่องนั้นๆ เช่น คนที่เรียนหนังสือเก่งๆ สมองก็จะจดจ่อแต่กับการอ่านหนังสือ การคิดวิธีการเรียนให้เก่ง เทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้ตนเองเก่งและทำข้อสอบได้คะแนนดี เชื่อมั่นว่าเราทำได้ เพียงแค่มีความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างถูกวิธี ก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างที่ฝันแน่นอน ซึ่งในหนังสือ “วิธีรวย ของคนเริ่มจากศูนย์ (Start from Zero)” ได้เสนอสูตร “รวย” ทำเงินง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ แนะเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้ธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ประสบความสำเร็จ ทำเงินให้งอกเงย โดยมีขั้นตอนดังนี้


Step ที่ 1 คิดให้ถูกต้องก่อนวิ่งหาเงิน (Right Thought)


มีแค่ไหนถึงเรียกว่ารวย


ถ้าพูดถึงคำว่า เงิน ใครๆก็อยากมีอยากได้ แต่มีเงินเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่า รวย เมื่อจำนวนเงินไม่ได้ตอบโจทย์ว่าเท่าไหร่ถึงจะรวย คำว่ารวยน่าจะขึ้นอยู่กับเรื่องอื่นด้วย เราต้องมาดูว่าเรามีความจำเป็นจะต้องใช้เท่าไหร่ แต่ถ้าเรามีทรัพย์สิน ทั้งเงินทอง ที่ดิน รายได้จากการให้เช่า เงินปันผลจากบริษัท หรือรายได้อื่นๆที่ทำให้เราอยู่ได้โดยไม่ต้องทำงาน ก็น่าจะเข้าข่ายคนที่เรียกว่า รวย ได้แล้ว


การตั้งเป้าหมายเพื่อจะรวย ก็ขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายของตัวเรา ถ้าใช้มากก็รวยยากนิดนึง แต่ถ้าใช้น้อยเก็บเยอะก็รวยเร็ว บางคนเรียกความรวยว่า อิสรภาพทางการเงิน คือไม่ต้องทำงานก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ ใช้ไปจนตายก็ไม่หมดนั่นเอง


Step ที่ 2 หาเงินได้แล้วต้องมีเงินเก็บ (Right to Earn, Right to Spend)


จงประหยัด (แต่อย่าขี้เหนียว)


การประหยัดต่างจากการขี้เหนียวอยู่ประการหนึ่ง คือ คนที่ประหยัดจะรู้จักจ่ายในสิ่งที่ควรจ่าย ส่วนคนที่ขี้เหนียวนั้นจะไม่ยอมจ่ายอะไรเลย ถึงแม้จะจำเป็นแค่ไหนยังไงก็ไม่ยอมจ่าย การมีเงินแต่ไม่สามารถใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม น่าเป็นทุกข์กว่าการที่มีเงินน้อยเสียอีก คนที่ต้องการจะรวยนั้นจึงไม่ควรลดค่าใช้จ่ายจนถึงขั้นขี้เหนียว คือ ถ้ามีสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ก็ต้องใช้ อย่าเก็บเงินอย่างเดียว ขี้เหนียวจนไม่ยอมเอาเงินที่มีไปรักษาตัวเองให้หายเจ็บป่วยก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ใช้ สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเรานั้นไม่ใช่เงินอย่างแน่นอน สุขภาพของเราต้องมาก่อน ถ้ามีเงินแล้วสุขภาพไม่ดี เงินที่มีก็คงจะช่วยอะไรไม่ได้


Step ที่ 3 มีเงินเก็บแล้วต้องเอาไปลงทุนเพื่อก้าวสู่ความรวย (Right Investment)


ในหนังสือได้มีคำแนะนำเรื่องของการลงทุนในหุ้น เป็น 7 วิธีซื้อหุ้นสำหรับคนที่ไม่ใช่เซียนหุ้น ถึงแม้ว่าเราไม่ใช่เซียนหุ้น เราก็สามารถจะสร้างกำไรจากการเล่นหุ้นได้ โดยเลือกซื้อด้วยวิธีที่ปลอดภัยที่สุด


1.เลือกซื้อหุ้นในปีที่หุ้นตกสุดๆ


2.เลือกหุ้นที่มีปันผล (Dividend) มาเป็นประจำ


3.เลือกซื้อหุ้นจากความมั่นใจในกิจการ


4.เลือกหุ้นเฉพาะผู้บริหารมีคุณธรรม จริยธรรม


5.คิดว่านี่คือการซื้อบริษัท และควรถือยาวได้


6.ใช้เงินนอนซื้อหุ้น


7.อย่าซื้อหุ้นตามเสียงเชียร์


Step ที่ 4 แนะนำวิธีใช้ชีวิตเพื่อรักษาความรวยให้อยู่กับเรานานๆ (Right Living)


ช่วยกันหาทั้งครอบครัว


หากเป็นคนโสด เราจะหาจะจ่ายอะไรก็สามารถทำได้อย่างอิสระ ไม่ต้องมีใครมาช่วยตัดสินใจ แต่ถ้าเราแต่งงานและมีครอบครัว การคิดถึงครอบครัวเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ อุปนิสัยของคู่ชีวิตจึงชี้เป็นชี้ตายถึงอนาคตความร่ำรวยของครอบครัวได้เลยทีเดียว


ถ้าหากคุณเลือกคู่ชีวิตที่มีนิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่ว่าจะขยันแค่ไหนหาเงินเก่งแค่ไหนก็เหมือนขันตักน้ำก้นรั่ว แต่ถ้าหากคุณเลือกคู่ชีวิตที่รู้จักออม ช่วยกันเก็บเงินทองที่หากันมาได้โอกาสที่จะร่ำรวยก็มี หากคุณได้มีโอกาสเลือก ลองคิดดูว่าคุณควรเลือกคู่ครองประเภทไหน


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับสูตรลับสร้างความรวยที่นำเสนอกัน ถือเป็นวิธีที่ไม่ยาก....แต่ก็ไม่ง่ายเลยนะครับ หากเรามีความตั้งใจและมุ่งมั่นตั้งใจทำ ความสำเร็จต้องอยู่ไม่ไกลครับ