10 ขั้นตอนสอนลูกสู่อิสรภาพทางการเงินแบบเบ็ดเสร็จ

จิตติมา ยอดปราง
21 Jan 2021

ที่มา : หนังสือ 10 ขั้นตอนสอนลูกสู่อิสรภาพทางการเงินแบบเบ็ดเสร็จ  


เขียนโดย : OJ.Mahya


ภาพประกอบ : https://freepik.com/


======================================


หนึ่งในความฝันของคนเป็นพ่อแม่ คือ ไม่อยากให้ลูกต้องเป็นทุกข์เรื่องเงิน อยากให้ลูกมีอิสรภาพทางการเงิน เพื่อที่เขาจะได้สร้างฝันของเขาเองแบบไร้ขีดจำกัด หนังสือเล่มนี้ช่วยไขประตูไปสู่ความสำเร็จด้านการเงินในอนาคตของลูก เคล็ดวิธี 10 แผนการที่พ่อแม่จนไม่เคยสอนลูก ภายในเล่มแนะนำถึงวิธีสอนให้ลูกรู้จักกับคุณค่าของเงินทอง พร้อมกับการเรียนรู้วิธีใช้จ่าย เก็บออม และเพิ่มรายได้ ซึ่งเป็นการช่วยปูพื้นฐานการเงินตั้งแต่วัยเยาว์ให้กับลูก วันนี้จะขอยกตัวอย่างบางส่วนจาก 10 แผนการทางการเงิน ดังนี้


• แผนการที่ 1 : ต้องรู้ก่อนว่าความจนถ่ายทอดทางพฤติกรรม เป็นความจริงที่ความจนไม่ใช่กรรมพันธุ์ แต่ทราบไหมครับว่า พ่อแม่จนคือต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกจนตาม เพราะความจนถ่ายทอดทางพฤติกรรม สิ่งเดียวที่ทำให้เราจนคือ ตัวเราเอง ตัวอย่างสัญญาณความจนที่แสดงให้เห็น เช่น มีรายจ่ายมากกว่ารายได้ เงินเก็บ 0 บาท มีบัตรเครดิตมากกว่า 3 ใบ หรือแม้แต่การผ่อนชำระบัตรเครดิตยอดขั้นต่ำทุกใบ เป็นต้น


• แผนการที่ 2 : ต้องให้ลูกรู้ว่าวายร้ายตัวจริงคือใคร! การมีทัศนคติแง่ลบกับความรวย นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความจน และเป็นส่วนสำคัญผลักให้เงินหนีไกลจากเรา ความรวยไม่ใช่วายร้าย ความจนต่างหากที่เป็นวายร้ายตัวจริง


• แผนการที่ 3 : ต้องให้ลูกรู้จักเพื่อนรักชื่อ “วินัย” วินัยทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องปลูกฝังให้ลูกอย่างถูกต้อง เริ่มจากปลูกฝังให้ลูกมีวินัยในการเก็บออมและวินัยในการใช้จ่าย


• แผนการที่ 4 : ต้องให้ลูกรู้จักเพื่อนอีกคนชื่อ “เหตุผล” ถ้าวินัยคือฐานรากของความสำเร็จ การมีเหตุผล ก็ถือเป็นเสาหลักของความสำเร็จเช่นกัน


• แผนการที่ 5 : ต้องให้ลูกรู้จัก “คุณประหยัด เก็บออม” หลายครอบครัวมีปัญหาการเงินเพราะไม่รู้จักการประหยัดและเก็บออม การปลูกฝังนิสัยให้ลูกสนุกกับการประหยัดและเก็บออมจะเป็นบันไดขั้นแรกที่ทำให้ลูกรักการเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุน้อยๆ


จาก 5 แผนการข้างต้นถือเป็นพื้นฐานในการปลูกฝังเรื่องการเงินให้กับลูก จะเห็นว่าหลายวิธีเริ่มได้จากการที่พ่อแม่สร้างหรือเป็นตัวอย่างให้กับลูกๆ ได้โดยไม่ยาก และหากคุณพ่อคุณแม่สนใจศึกษาแผนการที่เหลืออีก 5 แผนการ สามารถอ่านต่อได้ในหนังสือเรื่อง “10 ขั้นตอนสอนลูกสู่อิสรภาพทางการเงินแบบเบ็ดเสร็จ” ที่เขียนโดย OJ.MAHYA  ลองนำวิธีคิดเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน


::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


:: หนังสือแนะนำ ::
เลี้ยงลูกให้ใช้เงินเป็น
สอนลูกให้ฉลาดทางการเงิน
สอนลูกให้รู้จักรวย::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


:: บทความแนะนำ ::


- ใช้จ่ายอย่างไร...เมื่อมีลูก  


- How to raise a billionaire : เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นมหาเศรษฐี  


- พ่อรวยสอนลูก: เงินของฉันหายไปไหน Who took my money?  


- 4 ขั้นตอนลงทุนผ่านแผนเลี้ยงลูก  


::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::