โอ๊ย...ช่วยด้วย เมื่อไหร่จะรวยสักที : ความรู้เรื่องการเงินที่ไม่มีใครบอกคุณ

จิตติมา ยอดปราง
22 Apr 2019

ที่มา : หนังสือโอ๊ย...ช่วยด้วย เมื่อไหร่จะรวยสักที : ความรู้เรื่องการเงินที่ไม่มีใครบอกคุณ
เขียนโดย : Uda Hiroe (อุดะ ฮิโรเอะ) แปลโดย : ชลิตา ขวัญสิริกุล
ภาพประกอบ : vectorstock.com


หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือขายดีอีกเล่มในญี่ปุ่น ผู้แต่งอธิบายความรู้เรื่องการบริหารจัดการเงินให้เข้าใจง่ายๆ ผ่านตัวการ์ตูน ช่วยให้ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิต เพื่อให้ชีวิตไม่ต้องวิตกกังวลด้านการเงิน และมีชีวิตที่ดีได้


ขอสรุปบางตอนที่น่าสนใจในหนังสือมาให้อ่านกันก่อนนะครับ หากสนใจอ่านฉบับเต็ม ก็สามารถติดต่อขอยืมได้ที่ห้องสมุดมารวยนะครับ


ทำไมเงินถึงหมดไปโดยที่เราไม่รู้ตัว


ทั้งๆ ที่ประหยัดอยู่ทุกวัน แต่พอใกล้สิ้นเดือนถึงเวลาต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านกลับไม่รู้ว่าจะหาเงินจากที่ไหน หลายคนก็คงเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ใช่ไหมครับ แต่ก่อนที่จะหาทางแก้ปัญหา ให้ลองหาสาเหตุที่เงินไม่พอใช้นั้นเกิดจากอะไร


ปัญหาเรื่องการเงินนั้น ไม่ได้หมายถึง "ไม่มีเงิน" แต่ให้คิดแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ "ความสามารถในการหารายได้" กับ "ความสามารถในการจัดการ" หมายถึงไม่ได้คิดถึงแค่รายได้ในแต่ละเดือน แต่ให้คิดถึงว่าแต่ละเดือนจะเหลือเงินเท่าไร


บัญชีครัวเรือนจำเป็นไหม


สิ่งที่จำเป็นสิ่งแรกที่ควรทำคือ บัญชีครัวเรือน ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าเรามีรายได้เท่าไร และใช้ไปกับอะไรบ้าง ในการเก็บเงินหากมีรายได้เพิ่มขึ้น ก็ควรจะเก็บเพิ่มขึ้น โดยการกำหนดเป็นสัดส่วน เช่น เก็บเงินเดือนละ 20% ของรายได้ เป็นต้น


หากต้องการประหยัดรายจ่ายให้มากขึ้น ให้พิจารณาลดค่าใช้จ่ายประจำก่อน เช่น โทรศัพท์ ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเคเบิลทีวี เป็นต้น บางคนอาจคิดจะประหยัดค่ากาแฟ แต่นั่นจะทำให้เครียดกว่าการลดค่าใช้จ่ายประจำ ดังนั้นควรทำทางเลือกในการประหยัดหลายๆ แบบ เพื่อการประหยัดที่เกิดผลสูงสุด


การทำงบดุล


งบดุล หรือ Balance Sheet โดยปกติบริษัทห้างร้านต่างๆ จะจัดทำเพื่อให้ทราบถึงจำนวนหนี้สิน และทรัพย์สินของบริษัท ทั้งนี้ สำหรับครัวเรือนก็สามารถจัดทำได้เช่นกัน การทำงบดุลจะช่วยให้เราทราบถึงทรัพย์สินที่แท้จริงของเรา และทราบว่าเรามีความมั่งคงแค่ไหน ซึ่งควรทำอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง หรืออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง


การประเมินทรัพย์สินให้คิดมูลค่าทรัพย์สินในบ้านทุกอย่างตามราคาที่ขายได้ในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน รถ ตู้เย็น โทรศัพท์ พัดลม รวมถึง เงินสด เงินในธนาคาร หุ้น เป็นต้น ส่วนการประเมินหนี้สิน ให้คิดมูลค่าหนี้ ณ วันนี้ เช่น หนี้บ้าน หนี้รถ หนี้นอกระบบ เป็นต้น


นี่เป็นแค่ตัวอย่างบางตอนในหนังสือ โอ๊ย...ช่วยด้วย เมื่อไหร่จะรวยสักที : ความรู้เรื่องการเงินที่ไม่มีใครบอกคุณ นอกจากนี้ยังมีหัวข้อที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น


"ความคิดผิดๆ เรื่องการซื้อที่อยู่อาศัย"


"วิธีเลือกสินเชื่อบ้านอย่างชาญฉลาด"


"การผ่อนชำระเพิ่มกับรีไฟแนนซ์"


"ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการทำประกันที่ถ้าไม่รู้คือขาดทุน"


"เงินที่ต้องมีไว้ยามฉุกเฉิน"


"การเลือกประกันให้เหมาะกับตัวเอง"


"เงินที่ต้องใช้เลี้ยงลูก"


"สิ่งที่สำคัญกว่าเงิน"


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::