20 ผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก

จิตติมา ยอดปราง
21 Jun 2019

ที่มา: วารสารForbes Thailand ฉบับเดือนพฤษภาคม 2562


โดย: กองบรรณาธิการ


 


ในบรรดาผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ซึ่งมีจำนวนเพียง 1% ของเศรษฐีระดับพันล้านจำนวน 2,153 คน ล้วนเจอสถานการณ์ในรอบปีที่แตกต่างกันไป โดยครึ่งหนึ่งร่ำรวยขึ้น ขณะที่อีก 10 คนจนลง ชีวิตไม่เคยยุติธรรม แม้กระทั่งในกลุ่มเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก โดย 20 มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลกมีมูลค่าทรัพย์สินรวมกัน 1.2 ล้านล้านเหรียญ หรือคิดเป็น 14% ของมูลค่าความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีทั่วโลก ทั้งนี้ ในกลุ่ม Top 20 มีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิเฉลี่ยอยู่ที่ 6.04 หมื่นล้านเหรียญ ขณะที่เศรษฐีระดับพันล้านมีมูลค่าความมั่งคั่งเฉลี่ยแล้วอยู่ที่เพียง 4 พันล้านเหรียญเท่านั้น มาทำความรู้จัก 10 อันดับแรกมหาเศรษฐีระดับโลกกันครับ


1. Jeff Bezos 1.31 แสนล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


เดือนมกราคมที่ผ่านมาบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก พร้อมด้วย MacKenzie ภรรยา ประกาศหย่าร้าง หลังสมรสกันยาวนานถึง 25 ปี ในวันเดียวกันนั้นเอง National Enquirer เผยว่า Bezos มีความสัมพันธ์กับ Lauren Sanchez อดีตผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ สำหรับรายละเอียดเงื่อนไขในการแยกทางครั้งนี้ไม่เป็นที่เปิดเผย จึงไม่สามารถระบุผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิและอำนาจควบคุม Amazon ของ Bezos ได้ สำหรับ Bezos ก่อตั้งอี-คอมเมิร์ซแห่งนี้ขึ้นมา โดยมี MacKenzie ทำงานเป็นพนักงานบัญชีคนแรกของบริษัท ตามกฎหมายรัฐ Washington นั้น เธออาจได้ส่วนแบ่งทรัพย์สินของ Bezos ถึงครึ่งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เธอกลายเป็นสตรีที่รวยที่สุดในโลกเลยทีเดียว ต้องรอติดตามกันต่อไป


2. Bill Gates 9.65 หมื่นล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


เศรษฐีหมายเลข 2 ของโลกบริจาคเงินไปแล้ว 3.58 หมื่นล้านเหรียญ ทั้งยังบอกอีกว่าเขาและเศรษฐีชาวอเมริกันคนอื่นๆ ควรเสียภาษีมากกว่านี้อีก ซึ่งรวมถึงภาษีกองมรดกด้วย


3. Warren Buffett 8.25 หมื่นล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Berkshire Hathaway บอกว่าไม่มีแผนจะขาย Kraft Heinz ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งมหาชนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของตน แม้จะมีมูลค่าทรุดลงไปถึง 1.54 หมื่นล้านเหรียญ เป็นเหตุให้หุ้นราคาตกลง 27% ในวันหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


4. Bernard Arnault 7.6 หมื่นล้านเหรียญ (ฝรั่งเศส)


การจับจ่ายของผู้บริโภคชาวจีนเพิ่มขึ้นในปี 2018 โดยเฉพาะการซื้อสินค้าแบรนด์ Louis Vuitton และ Hennessy ของ LVMH ทำให้ LVMH ของ Arnault มียอดขายและกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลถึงมูลค่าความมั่งคั่งของเขาเพิ่มขึ้นอีก 4 พันล้านเหรียญ


5. Carlos Slim Helu 6.4 หมื่นล้านเหรียญ (เม็กซิโก)


Slim ขายหุ้นก้อนสุดท้ายของตนใน New York Times Co. ออกไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับทำกำไรมหาศาลหลังถือมานาน 11 ปี เขายังมีบริษัทโฮสดิ้งขนาดใหญ่ที่สุดของเขาคือ America Movil ซึ่งเป็นบริษัทด้านการสื่อสารโทรคมนาคมในลาตินอเมริกา


6. Amancio Ortega 6.27 หมื่นล้านเหรียญ (สเปน)


ปีที่ผ่านมาหุ้นของ Ortega ใน Inditex ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องแต่งกายแฟชั่นนั้นตกลงไป 7.5% บวกกับเงินยูโรที่อ่อนตัว ทำให้มูลค่าทรัพย์สินของเขาลดลงไปประมาณ 9 พันล้านเหรียญ อย่างไรก็ดี เขายังรับเงินปันผลเข้ากระเป๋าไปได้ 1.2 พันล้านเหรียญหลังหักภาษี


7. Larry Ellison 6.25 หมื่นล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


เดือนธันวาคมที่ผ่านมาผู้ร่วมก่อตั้ง The Oracle เข้าร่วมคณะกรรมการบริหาร Tesla และในเดือนถัดมา ข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ก็เผยให้เห็นว่าเขาถือหุ้นมูลค่า 900 ล้านเหรียญในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้


8. Mark Zuckerberg 6.23 หมื่นล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


ในปี 2018 ชื่อเสียง Facebook พังไม่เป็นท่า แต่มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของเขาที่ลดลง 8.7 พันล้านเหรียญ สืบเนื่องมาจากการแจกฟรีและการขายหุ้นในบริษัทโซเชียลมีเดียแห่งนี้ออกไปนั่นเอง


9. Michael Bloomberg 5.55 หมื่นล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


อดีตนายกเทศมนตรี New York City ตั้งใจว่าจะทุ่มเงิน 500 ล้านเหรียญเพื่อโค่นประธานาธิบดี Trump ลงให้ได้ในปี 2020 ไม่ว่าตัวเขาเองจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหรือไม่ก็ตาม


10. Larry Page 5.08 หมื่นล้านเหรียญ (สหรัฐอเมริกา)


ผู้ร่วมก่อตั้ง Google เป็นผู้บริหารสายเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงเพียงคนเดียวที่ปฏิเสธคำเชิญเข้าร่วมพิจารณาเรื่องความปลอดภัยในการเลือกตั้งของคณะกรรมการข่าวกรองของวุฒิสภา


สามารถอ่านต่ออีก 10 อันดับผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกที่เหลือได้ในวารสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤษภาคม 2562 ครับ