จะรีบเกษียณไปทำไม...ถ้า Happy Early Retire ไม่มีจริง

เมฆินทร์ ลิขิตบุญฤทธิ์
25 Jun 2019

ที่มา : วารสาร การเงินธนาคาร ฉบับเดือนพฤษภาคม 2561


คอลัมภ์ : Good Living for Aging Society


--------------------------------------------------------


"เกษียณเร็ว" อาจจะเป็นความฝันสูงสุดของมนุษย์เงินเดือนหลายคน เพราะไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องรอวันหยุดเพื่อไปเที่ยว เพราะทุกวันคือวันหยุด แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะมีความสุข เพราะการเกษียณเร็วอาจไม่ใช่เกษียณสุขสำหรับทุกคนเสมอไป


ข้อดีของการเกษียณเร็วมีเป็นร้อยๆ จนบางครั้งลืมไปว่ายังมีข้อเสียของการเกษียณเร็ว เช่น


- สวัสดิการ จากที่เคยได้รับประจำก็จะไม่ได้รับ ดังนั้นเมื่อคิดที่จะเกษียณไวก็ต้องวางแผนการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพไว้ล่วงหน้า ไม่อย่างนั้นค่ารักษาพยาบาลอากทำให้เงินออมที่มีอยู่หมดไป


- เงินเดือน เมื่อไม่มีงานประจำก็ไม่มีเงินเดือน ซึ่งสามารถหาได้จากช่องทางอื่นทดแทนได้ อย่างเช่น รายได้จาก Passive Income หรือที่เรียกว่ารายได้ที่ไม่ต้องลงแรง นอกจากนี้ ต้องวางแผนใช้จ่ายให้รัดกุมเพื่อไม่ให้เงินที่มีอยู่หมดเร็วเกินคาด


- ความขี้เกียจเพิ่ม เพราะจะไม่มีเวลามาบังคับให้ทำนั่นทำนี่ ตื่นสาย นั่งๆ นอนๆ ดูทีวี เล่นอินเตอร์เน็ท ดังนั้น ต้องมีระเบียบวินัยในตนเองมาก


- ความเหงา ในช่วงแรกๆ ไม่ได้ทำงานก็จะมีความสุขดี แต่ยิ่งนานวันก็ยิ่งรู้สึกได้ถึงความเหงา โดยถ้าเพื่อนๆ รอบตัวต้องไปทำงาน ก็ต้องรอวันหยุด เพื่อให้ได้ไปเที่ยวได้พร้อมๆ กัน


- สุขภาพร่างกาย จะทรุดโทรม จากการสังเกตผู้สูงอายุที่ไม่มีอะไรทำ นั่งอยู่บ้านเหงาๆ เพียงลำพัง ร่างกายเสื่อมลงเร็วมากต่างจากผู้สูงอายุที่มีอะไรให้คิดให้ทำตลอดเวลา


ถ้าอ่านข้อเสียครบทุกข้อแล้ว ยังยันยันว่า "เกษียณเร็ว" คือ ความฝันอันสูงสุด ก็ต้องเตรียมตัวให้เร็วที่สุด เพราะถ้าต้องใช้ชีวิตแบบไม่ต้องอาศัยรายได้จากการทำงาน จำเป็นต้องมีเงินก้อนโต ยิ่งเกษียณเร็วเท่าไร เงินยิ่งต้องก้อนโตเท่านั้น เพื่อให้เพียงพอต่อระยะเวลาที่ต้องการใช้เงินมากขึ้น และทำให้เงินก้อนนี้ออกดอกออกผลให้เพียงพอต่อความต้องการด้วย


ถึงแม้ว่าคนทั่วไปมากมายอยากเกษียณเร็ว แต่ยังมีผู้บริหารคนดังระดับโลกหลายคนที่ร่ำรวยระดับพันล้านที่ยังคงทำงานอยู่แม้ว่าอายุจะเกิน 80 ปีไปแล้ว เช่น วอร์เรน บัฟเฟต์ ผู้ถือหุ้นใหญ่และ CEO ของ Berkshire Hathaway วัย 88 ปี หรือ มาร์ค โมเบียส วัย 82 ปี ที่ยังคงทำงานอยู่ พร้อมกับบอกว่า "ชีวิตนี้คงไม่มีคำว่าหยุดทำงาน" สาเหตุที่ทำให้คนมีเงินที่สามารถเกษียณได้อย่างสุขสบายกลับยังทำงานอยู่ ไม่ใช่เพราะเงิน แต่เพราะพวกเขามีความสุขที่ได้ทำ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คงจะเป็นคิดสะกิดใจสำหรับคนที่กำลังจะคิด "เกษียณเร็ว" กันนะครับ คำว่า "เกษียณสุข" คงไม่ใช่แค่หยุดทำงาน แต่เป็นการมีอิสระที่จะเลือกทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ และทำสิ่งที่มีความสุข โดยไม่ต้องกังวลเรื่องรายได้ที่ต้องหาเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง และเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นนะครับ